Tin tức

Chuột là một trong những loại gậm nhấm phá hoại bậc nhất. Theo số liệu của FAO, trên thế giới hiện có đến 1 tỷ con chuột, chúng ngốn hết 9 triệu tấn lương thực, thực phẩm mỗi năm. Tuy nhiên, số của cải do chúng phá hoại còn lớn hơn thế nhiều. Hàng năm, thiệt hại do chuột gây ra trên thế giới phải lên tới hàng trăm triệu tấn. Ngoài ra chúng còn là nguồn lây nhiễm bệnh nguy hiểm đối với con người.
Nhìn chung, có 3 loài chuột phổ biến phá hoại nhà cửa của chúng ta, đó là: Chuột cống, chuột đàn và chuột nhắt.

 


Chuột cống (Norway rat): được tìm thấy ở hầu hết các bang ở nước Mỹ, chúng sinh sống nhiều ở Bắc Mỹ. Nó cũng thường được gọi là chuột cống, chuột cầu tàu, chuột nâu, và chuột nhà. Chuột cống thích đào hang và thường tìm thấy hang của chúng ở khu vực trên mặt đất. Ở bên ngoài nhà, chúng thường đào hang dưới đất, đặc biệt ở gần chân tường và dưới gầm bê tông. Trong nhà, chúng làm ổ những khe hở trên nền, dưới pallet và những thiết bị và những khu vực khác thường là những nơi thấp hơn nền nhà. Chuột cống thường di chuyển trên hoặc dưới đất, đào hang gần bờ tường, hàng rào và các bụi rậm.

 


Chuột đàn (Roof rat): chủ yếu tìm thấy ở vùng duyên hải: California, Oregon, Washington, vùng vịnh và vùng Trung Đại Tây Dương. Chuột đàn leo trèo rất giỏi, thường tìm thấy trên những cây xà trên nóc, mái nhà và trên cây. Ở bên ngoài nhà, chúng thích làm tổ dưới gốc cây, đống củi, gác mái, nhưng chúng thường làm tổ trong hang. Trong nhà, chúng làm tổ trên gác mái, mái nhà độc lập, la phông, trần nhà, nóc nhà. Chuột đàn di chuyển dọc theo các ống dẫn, hàng rào, máng nước và cây cối.


Chuột nhắt (House mouse):là loài động vật nhỏ bé và tinh lanh. Con lớn có trọng lượng từ ½ đến 1 once (14-28gr).Chuột nhắt thay đổi màu từ nâu lợt đến xám tối nhưng thường là màu xám tối hoặc hơi nâu ngoại trừ phần bụng có thể là màu lợt hơn hoặc màu kem. Chuột nhắt có tai lớn so với hình dạng của chúng. Tai gần như không có lông và dài (2.5’’ (63.5mm) đến 4’’(102mm)). Chân và mắt nhỏ tương xứng với hình dạng chúng. Chuột nhắt dễ thích nghi với đời sống con người. Chúng thích nghi với điều kiện khí hậu, môi trường sống đa dạng, ăn thực phẩm con người, sinh sản với tỉ lệ đáng chú ý.Chúng sống hầu hết những vùng có dân cư trên thế giới.

Số lượng chuột nhắt và chuột cống sinh tồn ở bất kì vùng nào hoặc trong nhà tùy thuộc vào các yếu tố sau:
• Những nơi trú ẩn tránh kẻ thù và thời tiết
• Nguồn nước
• Nguồn cung cấp thức ăn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
036 717 1386