Tin tức

Đối tượng gây hại mà nông dân vùng rau Bãi Ngang, Quỳnh Lưu, Nghệ An gọi là sâu vạc này nhiều nơi khác như ở vùng hành Hải Dương gọi là đốm tím, đốm vòng, thán thư, đốm nâu… còn tại Nghi Lộc, Nghệ An gọi là bệnh rụi lá hành, có rất nhiều tên gọi địa phương khác nhau.

Bệnh đốm tím gây khô rụi lá hành
Bệnh đốm tím gây khô rụi lá hành

Tuy nhiên do một tác nhân gây bệnh gây ra, đó làm nấm Stemphylium vesicarium, triệu chứng vết bệnh thường có màu nâu sáng, sau đó chuyển sang màu tím, nên ta có thể gọi là bệnh đốm nâu hoặc đốm tím trên cây hành lá.

Nấm Stemphylium vesicarium phát triển thuận lợi trong điều kiện nhiệt độ cao và ẩm độ cao, đặc biệt vào giai đoạn tháng 5,6 thời tiết nắng nóng và nông dân trồng hành phải tưới thường xuyên là điều kiện để nấm bệnh phát sinh và phát triển mạnh nhất.

Vết bệnh có dạng hình thoi hoặc hình e líp, chúng có thể lây lan hết cả thân và lá hành thường bị gãy gấp ngang vết bệnh. Triệu chứng do Stemphylium và Alternaria (đốm vòng) rất giống nhau, ban đầu màu vàng lục hoặc nâu như nhau.

Bệnh gây hại nặng có thể làm mất trắng

Khác nhau là sau thời gian dài, thì vết bệnh đốm tím do Stemphylium vesicarium có dạng hình thoi và màu nâu lục nhạt, còn Alternaria có dạng hình bầu dục. Nhiều khi trên cùng một vết bệnh chúng ta quan sát có cả hai đối tượng nấm gây bệnh này.

Một đặc trưng để nhận ra tác nhân là Stemphylium vesicarium đó là cây hành bị héo trắng trên đỉnh lá. Bệnh thiên về độ ẩm cao và không khí khô nóng. Nhiệt độ thích tối ưu nhất từ 20-25 độ C, khi nhiệt độ cao bào tử có thể xâm nhập qua các lỗ khí khổng trên các lá bị tưới ướt khoảng 8 giờ.

Bệnh đốm tím gây khô đầu lá hành

Đặc biệt Stemphylium phát triển rất thuận lợi trên các mô bệnh nhiễm nấm sương mai, vì vậy khi phòng trừ nên chọn loại thuốc trừ nấm bệnh phổ rộng trị được cả sương mai.

Ngoài ra nấm có thể xâm nhập qua các vết thương cơ giới, như việc đốn ngọn khi trồng cây con và việc phun thuốc trừ cỏ không thích hợp về liều lượng và thời điểm, làm hỏng mô lá hành, là điều kiện để Stemphylium vesicarium xâm nhiễm.
Biện pháp phòng trừ: Sử dụng thuốc trừ bệnh Conabin 750WG. (Pha 1 gói loại 6,28g cho bình từ 18-25 lít nước, phun ướt đều trên lá). Phun nhắc lại lần 2 sau 7 ngày. Bấm vào đây để xem chi tiết về sản phẩm Conabin 750WG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
036 717 1386